khô bò ngon thịt bò khô chất lượng, thực phẩm đồ hộp, khô mực ăn liền, khô trâu ngon

An toàn thực phẩm vấn đề được mọi người quan tâm

 An toàn thực phẩm từ xưa đến nay luôn là vấn đề quan tâm đáng lo ngại nhất của người dân trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thực phẩm được biết đến và chế biến ở hầu khắp mọi nơi từ quá vỉa hè, quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng; Liệu rằng có bao nhiêu nơi có thể đảm bảo “an toàn vệ sinh”

Việc áp dụng nguyên tắc an toàn thực phẩm khá phức tạp. Đơn giản vì nhiều đầu bếp không chú ý và áp dụng đúng quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi vì họ chưa có đủ kiến thức hay thông tin, không có thời gian và nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề này.

Đơn giản nhiều đầu bếp chỉ thiếu chuyên môn và nguồn thông tin để giải quyết vấn đề phức tạp này - và việc áp dụng quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ dễ dàng bị bỏ qua trong lịch làm việc bận rộn hàng ngày của các đầu bếp nếu họ không được tham gia những buổi đào tạo chuyên nghiệp với những quy tắc chuẩn mực. Nếu không được giải quyết hợp lý, điều này có thể gây ra một mối đe dọa lớn đối với ngành dịch vụ ẩm thực và cũng có thể là mối đe dọa tai hại đối với thực khách.

 

 

Đặc biệt, nói đến vấn đề chế biến thịt bò khô của các công ty đóng gói cho đến thủ công; Thì thật sự quan ngại ở đây là vấn đề thịt bò khô bị làm giả từ thịt lơn, những loại thịt kém chất lượng sau quá trình chế biến công phu trì trở thành thịt bò “chính hiệu”,hiển nhiên người tiêu dùng không thể biết được. Hay là vấn đề “an toàn thực phẩm” không được đảm bảo trong các công đoạn của quy trình sản xuất.

“Một người chuyên bán buôn, bán lẻ các loại thịt bò khô bật mí: Bằng cảm quan rất khó để phân biệt thịt bò nguyên chất hay thịt bò khô được phù phép từ thịt lợn khô, bởi chỉ cần tẩm các hương liệu là giống y như thật. Khi ăn, thịt bò có vị đằm và dai hơn thịt lợn khô. Điều đáng nói, loại thịt khô "3 không" này vẫn được bày bán một cách ngang nhiên ở các chợ lớn, nhỏ. Với loại thực phẩm khô mà chất lượng bị thả nổi như thế này thì sức khỏe của người tiêu dùng lấy gì để đảm bảo?”

 

 

Vậy phải làm thế nào để biết và mua được thực phảm có chất lượng đảm bảo AN TOÀN VỆ SINH?

Cẩn trọng sức khỏe

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, không phải loại phụ gia thực phẩm hỗ trợ trong quá trình chế biến nào cũng độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Quan trọng là loại phụ gia thực phẩm đó có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu loại phụ gia thực phẩm có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế hoặc FDA thì sẽ không có vấn đề gì về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, việc dùng phổi lợn đã bị phân hủy, ôi thiu và phụ gia không trong danh mục cho phép hay thịt lợn nái bị bệnh hoặc đã chết sẽ rất gây nguy hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và tiềm năng ung thư. Nếu sản phẩm có chứa hàn the thì khi xâm nhập cơ thể, hàn the sẽ bị giữ lại khoảng 15% trong các mô mỡ, mô thần kinh, đồng hóa các albuminoit trong cơ thể có thể gây ung thư, đột biến gene…

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, bản thân phổi lợn không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều muối, cholesterol. Sử dụng phổi lợn biến chất để chế biến thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng. Nếu người sản xuất lại thêm hóa chất không rõ nguồn gốc, khi ăn dễ gây nguy cơ ngộ độc, nguy hại đến gan, thận. Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn E.coli và samonela rất cao. Phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng món ăn này.

Thứ yếu để có thể ăn/tìm được loại thực phẩm khô bò có đúng quy chuẩn  chất lượng thì người tiêu dùng nên tìm hiểu về thịt bò càng nhiều càng tốt, thường xuyên theo dõi thông tin trên ti vi, mạng xã hội, internet…thông qua nhiều nguồn khác nhau sẽ đem lại cho các bạn nguồn thức “chuyên nghiệp hơn”. Thứ yếu nhất, các bạn nên chọn sản phẩm có bao bì, đóng gói có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tìm mua từ những người có uy tín, nhận được sự tín nhiệm của nhiều thực khách.